วันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

- อาหารประเทศนิวซีแลนด์

ในนิวซีแลนด์ มีอาหารรสชาติดี ราคาไม่แพงอยู่ทั่วไป เนื่องจากนิวซีแลนด์เป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญ เช่นเนื้อแกะ เนื้อกวางและเนื้อวัว ผลิตภัณฑ์นม อาหารเพื่อสุขภาพ ผลไม้และผัก ราคาไม่แพง นอกจากนี้ยังมีอาหารท้องถิ่น รวมไปถึงอาหารที่นำเข้าจากประเทศอื่นๆ ขายอยู่ทั่วไปอีกด้วย การรับประทานอาหารนอกบ้าน ก็จะมีร้านอาหารให้เลือกมากมาย ตั้งแต่คาเฟ่จนถึงร้านอาหารหรูหรา นอกจากนี้ยังมีอาหารฟ้าสฟู้ด ร้านขายอาหารที่สามารถ “ซื้อกลับบ้าน” ได้
สำหรับไวน์ ในหลายภูมิภาคเป็นแหล่งปลูกองุ่นสำหรับทำไวน์ชั้นดี และในร้านอาหารหลายๆ ร้าน คุณสามารถนำเครื่องดื่มของคุณเข้ามาดื่มในร้านได้ด้วย ซึ่งจะเสียค่าเปิดขวดไม่แพงมาก
อาหารประจำชาติหลากหลายเชื้อชาติ เช่น อาหารเม็กซิกัน ฝรั่งเศส เกาหลี ไทย จีน อินเดีย ตะวันออกกลาง เมดิเตอร์เรเนียน ญี่ปุ่น กรีก และอื่นๆอีกมากมาย สามารถหาได้ทั่วไปในแต่ละเมือง ตามแผนกอาหารของซุปเปอร์มาเก็ต ตลาดช่วงวันหยุดก็เป็นแหล่งขายอาหารและส่วนประกอบในการทำอาหารเอเชียและชาติอื่นๆ
อาหารเช้า ส่วนใหญ่จะเป็น ขนมปังปิ้ง ซีเรียลกับนมและผลไม้ ในช่วงฤดูหนาวจะเป็นอาหารที่ทำจากข้าวโอ๊ตและนม
อาหารกลางวัน จะเป็น แซนวิช สลัด ซูชิ ผลไม้สด บิสกิตและเค้ก
อาหารเย็น (มักเรียกว่า “Tea”) จะเป็น เนื้อสัตว์หรือเนื้อปลา มันเทศ ผัก พาสต้าหรือข้าว มื้อนี้จะเป็นมื้อหลักของวัน จะเริ่มตอนประมาณ 6 โมงเย็น


กุ้ง มังกร (Crayfish)
            อาหาร จานเด็ดที่ชาวนิวซีแลนด์เขาเรียกว่าเครย์ฟิชนั้น ถือเป็นกุ้งมังกร ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นคนละพันธุ์กบเครย์ฟิชในบางประเทศ โดยเขาจะนําเอากุ้งมังกรที่มีอายุระหว่าง 5-10 ปี มาทําเป็นอาหาร ส่วนรสชาติก็บอกได้คําเดียวว่าอร่อยเป็นที่สุด(เนื้อจะออกหวานๆ)

                        
ไวน์ที่มาร์ลโบโรว์ (Marlborough)
ถ้าพูด ถึงเรื่องไวน์ ต้องนึกถึงหุบเขาไวราว (Wairau Valley) ในเขตมาร์ลโบโรว์ เพราะเป็นแหล่งปลูกไวน์ที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงมากที่สุดของที่นี่ ซึ่งปัจจุบันนี้มีผู้ประกอบการกิจการไร่ไวน์เกือบ 50 แห่ง โดยมีไร่ไวน์มอนทาน่า(ผู้ผลิตไวน์รายใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์) เป็นเจ้าแรกที่ริเริ่ม นําองุ่นพันธุ์ดีมาปลูกในท้องที่แห่งนี้เมื่อช่วง ทศวรรษที่1970

                       
หอยแมลงภู่เปลือกเขียว (  Greenshell Mussel)
นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องกุ้งมังกรแล้ว นิวซีแลนด์ยังขึ้นชื่อเรื่องหอยแมลงภู่ด้วย ถึงขนาดมีเมืองแห่งหอยแมลงภู่เลยทีเดียว (เมืองแฮฟล็อก - Havelock) ซึ่งเมนูอาหารที่นักทานนิยมสั่งกันมีอยู่ สองอย่าง ได้แก่  หอยย่าง (  Fresh Flats) และ หอยนึ่ง (Fresh Steamers) ทั้งนี้หอยแมลงภู่ยางจะถูกเสิร์ฟโดยแกะฝาออกเหลือเพียงฝาเดียวเราจึงสามารถนําไปย่างแล้วใส่เครื่องปรุงแบบต่างๆ ได้ส่วนหอยแมลงภู่นึ่งเขาจะนําไปนึ่งทั้งตัวเลยครับ ก่อนจะยกเสิร์ฟมาเป็นหม้อเพื่อให้นักชิมลิ้มรสทั้งนํ้าและเนื้อไปพร้อมๆ กัน

   

พัฟโลวา (pavlova)
 เป็นขนมเมอแรงก์Meringue ของชาวฝรั่งเศส ชิ้นโตแบบฟูนุ่ม ที่ข้างนอกกรอบซึ่งได้จากการตีไข่ขาวกับน้ำตาลนั่นเอง ข้างในละลายในปากนุ่มนวลชวนฝัน ทานกับผลไม้รสเปรี้ยวและวิปครีม แต่กลายมาเป็นขนมประจําชาติของชาวนิวซีแลนด์

           
กีวีรสเยี่ยม (Kiwi)
ก่อนหน้านี้กีวีไม่เป็นที่รู้จักของชาวโลกเท่าไหร่ แต่เมื่อพบว่าการเก็บกีวีไว้ในตู้เย็นหรือห้องเย็น สามารถที่จะรักษาคุณภาพกีวีได้นานถึง 6 เดือน จึงทําให้กีวี เป็นที่รู้จักและแพร่หลายมาก ยิ่งในปี ค.ศ. 1998 ได้มีการค้นพบกีวีสีทอง (Zespri Gold Kiwi) ซึ่งมีเนื้อสีเหลืองและรสชาติหวานฉํ่ากว่าเดิมมาทดแทนพันธุ์สีเขียว (Hayward Green Kiwi) ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวด้วยแล้วยิ่งทําให้กีวีกลายเป็นที่นิยมยิ่งขึ้น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น