ในนิวซีแลนด์ มีอาหารรสชาติดี ราคาไม่แพงอยู่ทั่วไป
เนื่องจากนิวซีแลนด์เป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญ เช่นเนื้อแกะ เนื้อกวางและเนื้อวัว
ผลิตภัณฑ์นม อาหารเพื่อสุขภาพ ผลไม้และผัก ราคาไม่แพง นอกจากนี้ยังมีอาหารท้องถิ่น
รวมไปถึงอาหารที่นำเข้าจากประเทศอื่นๆ ขายอยู่ทั่วไปอีกด้วย
การรับประทานอาหารนอกบ้าน ก็จะมีร้านอาหารให้เลือกมากมาย
ตั้งแต่คาเฟ่จนถึงร้านอาหารหรูหรา นอกจากนี้ยังมีอาหารฟ้าสฟู้ด ร้านขายอาหารที่สามารถ “ซื้อกลับบ้าน” ได้
สำหรับไวน์ ในหลายภูมิภาคเป็นแหล่งปลูกองุ่นสำหรับทำไวน์ชั้นดี
และในร้านอาหารหลายๆ ร้าน คุณสามารถนำเครื่องดื่มของคุณเข้ามาดื่มในร้านได้ด้วย
ซึ่งจะเสียค่าเปิดขวดไม่แพงมาก
อาหารประจำชาติหลากหลายเชื้อชาติ เช่น อาหารเม็กซิกัน ฝรั่งเศส เกาหลี
ไทย จีน อินเดีย ตะวันออกกลาง เมดิเตอร์เรเนียน ญี่ปุ่น กรีก และอื่นๆอีกมากมาย
สามารถหาได้ทั่วไปในแต่ละเมือง ตามแผนกอาหารของซุปเปอร์มาเก็ต
ตลาดช่วงวันหยุดก็เป็นแหล่งขายอาหารและส่วนประกอบในการทำอาหารเอเชียและชาติอื่นๆ
- อาหารเช้า ส่วนใหญ่จะเป็น ขนมปังปิ้ง
ซีเรียลกับนมและผลไม้ ในช่วงฤดูหนาวจะเป็นอาหารที่ทำจากข้าวโอ๊ตและนม
- อาหารกลางวัน จะเป็น แซนวิช สลัด ซูชิ ผลไม้สด
บิสกิตและเค้ก
- อาหารเย็น (มักเรียกว่า “Tea”) จะเป็น เนื้อสัตว์หรือเนื้อปลา มันเทศ ผัก พาสต้าหรือข้าว
มื้อนี้จะเป็นมื้อหลักของวัน จะเริ่มตอนประมาณ 6 โมงเย็น
กุ้ง มังกร (Crayfish)
อาหาร จานเด็ดที่ชาวนิวซีแลนด์เขาเรียกว่าเครย์ฟิชนั้น ถือเป็นกุ้งมังกร
ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นคนละพันธุ์กบเครย์ฟิชในบางประเทศ
โดยเขาจะนําเอากุ้งมังกรที่มีอายุระหว่าง 5-10 ปี
มาทําเป็นอาหาร ส่วนรสชาติก็บอกได้คําเดียวว่าอร่อยเป็นที่สุด(เนื้อจะออกหวานๆ)
ไวน์ที่มาร์ลโบโรว์ (Marlborough)
ถ้าพูด ถึงเรื่องไวน์ ต้องนึกถึงหุบเขาไวราว (Wairau Valley) ในเขตมาร์ลโบโรว์
เพราะเป็นแหล่งปลูกไวน์ที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงมากที่สุดของที่นี่
ซึ่งปัจจุบันนี้มีผู้ประกอบการกิจการไร่ไวน์เกือบ 50 แห่ง โดยมีไร่ไวน์มอนทาน่า(ผู้ผลิตไวน์รายใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์)
เป็นเจ้าแรกที่ริเริ่ม นําองุ่นพันธุ์ดีมาปลูกในท้องที่แห่งนี้เมื่อช่วง ทศวรรษที่1970
หอยแมลงภู่เปลือกเขียว ( Greenshell
Mussel)
นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องกุ้งมังกรแล้ว
นิวซีแลนด์ยังขึ้นชื่อเรื่องหอยแมลงภู่ด้วย
ถึงขนาดมีเมืองแห่งหอยแมลงภู่เลยทีเดียว (เมืองแฮฟล็อก - Havelock) ซึ่งเมนูอาหารที่นักทานนิยมสั่งกันมีอยู่
สองอย่าง ได้แก่ หอยย่าง ( Fresh
Flats) และ หอยนึ่ง (Fresh Steamers) ทั้งนี้หอยแมลงภู่ยางจะถูกเสิร์ฟโดยแกะฝาออกเหลือเพียงฝาเดียวเราจึงสามารถนําไปย่างแล้วใส่เครื่องปรุงแบบต่างๆ
ได้ส่วนหอยแมลงภู่นึ่งเขาจะนําไปนึ่งทั้งตัวเลยครับ
ก่อนจะยกเสิร์ฟมาเป็นหม้อเพื่อให้นักชิมลิ้มรสทั้งนํ้าและเนื้อไปพร้อมๆ กัน
พัฟโลวา (pavlova)
เป็นขนมเมอแรงก์Meringue ของชาวฝรั่งเศส ชิ้นโตแบบฟูนุ่ม
ที่ข้างนอกกรอบซึ่งได้จากการตีไข่ขาวกับน้ำตาลนั่นเอง
ข้างในละลายในปากนุ่มนวลชวนฝัน ทานกับผลไม้รสเปรี้ยวและวิปครีม
แต่กลายมาเป็นขนมประจําชาติของชาวนิวซีแลนด์
กีวีรสเยี่ยม (Kiwi)
ก่อนหน้านี้กีวีไม่เป็นที่รู้จักของชาวโลกเท่าไหร่
แต่เมื่อพบว่าการเก็บกีวีไว้ในตู้เย็นหรือห้องเย็น
สามารถที่จะรักษาคุณภาพกีวีได้นานถึง 6 เดือน จึงทําให้กีวี เป็นที่รู้จักและแพร่หลายมาก ยิ่งในปี ค.ศ. 1998 ได้มีการค้นพบกีวีสีทอง (Zespri Gold Kiwi) ซึ่งมีเนื้อสีเหลืองและรสชาติหวานฉํ่ากว่าเดิมมาทดแทนพันธุ์สีเขียว (Hayward
Green Kiwi) ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวด้วยแล้วยิ่งทําให้กีวีกลายเป็นที่นิยมยิ่งขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น