อาหารหลายอย่างจะคล้าย อาหารอีสานของประเทศไทยเรา โดยทั่วไปแล้วอาหารลาวรสชาติมักไม่ค่อยจัดจ้าน มีรสธรรมชาติมาก เครื่องปรุงรสแต่เดิมใช้เกลือเพียงอย่างเดียว มาปัจจุบันชาวลาวทั้งประเทศนิยมใช้ผงชูรส (คนลาวเรียก แป้งนัว)กันมากขึ้น ถึงขนาดร้านอาหารหลายร้านต้องมีกระปุกผงชูรสไว้บนโต๊ะกันเลยทีเดียว
เฝอ
ถือว่าเป็นอาหารจานด่วนที่มีทั่วไปทุกเมือง หน้าตาไม่ต่างกับก๋วยเตี๋ยวน้ำใสประเทศไทยนิยมใส่เนื้อสัตว์เพื่อเพิ่มรส ชาติและจะมีผักสดเป็นเครื่องเคียง ปรุงรสด้วยมะนาว กะปิ พริกเผา และน้ำปลา จะให้อร่อยมันต้องเติมซอสพริก(ที่นำเข้าจากไทย) ซึ่งวางเป็นเครื่องปรุงอยู่กลางโต๊ะนั่นแหล่ะ มันจะทำให้น้ำซุปเปลี่ยนเป็นสีแดงข้น รสชาติหวานๆเปรี้ยวๆ
บาแกตต์
(ข้าวจี่, แป้งจี่) เป็น ขนมปังฝรั่งเศส หน้าตาคล้ายแซนด์วิช สามารถใส่ไส้ ผักสด เนื้อสัตว์ แฮม หมูยอ ตับบด เป็นต้น มีให้เลือกทั้งก้อนเล็ก กลาง ใหญ่ เรียกได้ว่าก้อนเดียวอิ่มไปทั้งมื้อค่ะ
ลาบ
เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของคนลาวอีกอย่างหนึ่ง ส่วนหนึ่งมาจากชื่อของอาหารหารที่มีความหมายดี ฉะนั้นในงานเลี้ยงต่างๆของประเทศลาวมักจะมีลาบเสิร์ฟด้วย และลาบที่นิยมมากที่สุก คือลาบไก่งวงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ จะใส่ดีวัวลงไปด้วยให้มีรสชาติขมนิดๆ
ส้มตำ
หรือ ตำหมากหุ่ง หน้าตา รสชาติ วัตถุดิบ เหมือนส้มตำประเทศไทย แต่ที่ประเทศลาวบางร้านจะใส่กะปิลงไปด้วยจึงทำให้รสชาติมีความแตกต่างกัน เพียงเล็กน้อย แต่ก็ยังถือว่าส้มตำเป็นอาหารที่นิยมของคนลาวที่หากินได้ง่าย
ข้าวเปียก
ไคแผ่นทอด (ไคแผ่น) เป็น อาหารกินเล่นยอดนิยมของชาวลาว "ไค" คือสาหร่ายน้ำจืด ที่ล้างสะอาดแล้วมาทำเป็นแผ่นแล้วแล้วไปตากให้แห้ง และนำไปทอด โรยด้วยงาและมะเขือเทศ เป็นอาหารกินเล่นขึ้นชื่อของหลวงพระบาง
กาแฟลาว
มาเที่ยวประเทศลาวทั้งที ต้องได้ชมกาแฟลาว ตอนเช้าๆหลังตักบาตรเสร็จนั่งจิบกาแฟ กับบาแกตต์ รับบรรยากาศสบายๆ นั่งดูการใช้ชีวิตของคนลาว รับรองว่าการไปเที่ยวลาวจะทำให้ประทับใจมากขึ้น
เมนูปลา ปลา
เนื่องจากประเทศลาวเป็นประเทศที่อยู่ใกล้แม่น้ำ เมนูปลาทั้งหลายถือว่าเป็นเมนูขึ้นชื่อของประเทศลาวซะทุกอย่างโดยเฉพาะปลา แม่น้ำโขงที่ได้ทำมาอาหารแบบสดๆกันทีเดียว ทำให้เนื้อปลามีรสชาติหวาน นุ่มลิ้น และไม่มีกลิ่นคาว เมนูที่นิยมก็จะเป็นปลาลวกจิ้ม ต้มยำปลา ลาบปลา และต้มส้มปลา เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น