วันเสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

- อาหารประเทศลาว

อาหารหลายอย่างจะคล้าย อาหารอีสานของประเทศไทยเรา โดยทั่วไปแล้วอาหารลาวรสชาติมักไม่ค่อยจัดจ้าน มีรสธรรมชาติมาก เครื่องปรุงรสแต่เดิมใช้เกลือเพียงอย่างเดียว มาปัจจุบันชาวลาวทั้งประเทศนิยมใช้ผงชูรส (คนลาวเรียก แป้งนัว)กันมากขึ้น ถึงขนาดร้านอาหารหลายร้านต้องมีกระปุกผงชูรสไว้บนโต๊ะกันเลยทีเดียว
เมนูท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อ          
 เฝอ 
ถือว่าเป็นอาหารจานด่วนที่มีทั่วไปทุกเมือง หน้าตาไม่ต่างกับก๋วยเตี๋ยวน้ำใสประเทศไทยนิยมใส่เนื้อสัตว์เพื่อเพิ่มรส ชาติและจะมีผักสดเป็นเครื่องเคียง ปรุงรสด้วยมะนาว กะปิ พริกเผา และน้ำปลา จะให้อร่อยมันต้องเติมซอสพริก(ที่นำเข้าจากไทย) ซึ่งวางเป็นเครื่องปรุงอยู่กลางโต๊ะนั่นแหล่ะ มันจะทำให้น้ำซุปเปลี่ยนเป็นสีแดงข้น รสชาติหวานๆเปรี้ยวๆ                        
บาแกตต์ 
       (ข้าวจี่แป้งจี่) เป็น ขนมปังฝรั่งเศส หน้าตาคล้ายแซนด์วิช สามารถใส่ไส้ ผักสด เนื้อสัตว์ แฮม หมูยอ ตับบด เป็นต้น มีให้เลือกทั้งก้อนเล็ก กลาง ใหญ่ เรียกได้ว่าก้อนเดียวอิ่มไปทั้งมื้อค่ะ
ลาบ 
       เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของคนลาวอีกอย่างหนึ่ง ส่วนหนึ่งมาจากชื่อของอาหารหารที่มีความหมายดี ฉะนั้นในงานเลี้ยงต่างๆของประเทศลาวมักจะมีลาบเสิร์ฟด้วย และลาบที่นิยมมากที่สุก คือลาบไก่งวงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ จะใส่ดีวัวลงไปด้วยให้มีรสชาติขมนิดๆ                           
ส้มตำ 
       หรือ ตำหมากหุ่ง หน้าตา รสชาติ วัตถุดิบ เหมือนส้มตำประเทศไทย แต่ที่ประเทศลาวบางร้านจะใส่กะปิลงไปด้วยจึงทำให้รสชาติมีความแตกต่างกัน เพียงเล็กน้อย แต่ก็ยังถือว่าส้มตำเป็นอาหารที่นิยมของคนลาวที่หากินได้ง่าย


  ข้าวเปียก       
หน้าตาจะคล้ายก๋วยเตี๋ยวประเทศไทยและเฝอของประเทศลาว แต่ที่จะแต่ต่างอย่างเห็นได้ชัดคือเส้นของข้าวเปียกจะเป็นเส้นกลมๆและมีความ เหนี่ยวกว่า จะโรยหน้าด้วยผักชี หมูยอ และมีผักสดเป็นเครื่องเคียง                            
ไคแผ่นทอด   (ไคแผ่น) เป็น อาหารกินเล่นยอดนิยมของชาวลาว "ไค" คือสาหร่ายน้ำจืด ที่ล้างสะอาดแล้วมาทำเป็นแผ่นแล้วแล้วไปตากให้แห้ง และนำไปทอด โรยด้วยงาและมะเขือเทศ เป็นอาหารกินเล่นขึ้นชื่อของหลวงพระบาง
 
กาแฟลาว 
         มาเที่ยวประเทศลาวทั้งที ต้องได้ชมกาแฟลาว ตอนเช้าๆหลังตักบาตรเสร็จนั่งจิบกาแฟ กับบาแกตต์ รับบรรยากาศสบายๆ นั่งดูการใช้ชีวิตของคนลาว รับรองว่าการไปเที่ยวลาวจะทำให้ประทับใจมากขึ้น

เมนูปลา ปลา 
         เนื่องจากประเทศลาวเป็นประเทศที่อยู่ใกล้แม่น้ำ เมนูปลาทั้งหลายถือว่าเป็นเมนูขึ้นชื่อของประเทศลาวซะทุกอย่างโดยเฉพาะปลา แม่น้ำโขงที่ได้ทำมาอาหารแบบสดๆกันทีเดียว ทำให้เนื้อปลามีรสชาติหวาน นุ่มลิ้น และไม่มีกลิ่นคาว เมนูที่นิยมก็จะเป็นปลาลวกจิ้ม ต้มยำปลา ลาบปลา และต้มส้มปลา เป็นต้น

     


     

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น